License No. 34/00844

Fame Tour & Service
Tel: 077-571077 | Fax: 077-571076เพิ่มเพื่อน

สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดชุมพร

 

จังหวัดชุมพรเป็นเมืองที่มีชายฝั่งทะเลในลักษณะคู่ขนานไปจนถึงบริเวณฝั่งอ่าวไทย จังหวัดชุมพรยังเป็นประตูสู่จังหวัดชายแดนภาคใต้อื่น ๆ จังหวัดชุมพรตั้งอยู่ติดชายหาดซึ่งมีความยาวกว่า 200 กิโลเมตรที่มีชายหาดที่สวยงามและงดงามมาก และยังคงความ งามของธรรมชาติ จังหวัดชุมพรเป็นสถานที่ที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่แสวงหาสถานที่สำหรับผ่อน คลายในบรรยากาศแบบธรรมชาติที่เงียบสงบและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว
เอกสารทางประวัติศาสตร์ได้กล่าวไว้ว่าจังหวัดชุมพรเป็นตำแหน่งที่ตั้งอย่างต่อเนื่องในชุมชนจำนวนมากมาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ที่อยู่ใกล้กับฝั่งแม่น้ำท่าตะเภา จังหวัดชุมพรยังเป็นหนึ่งในศูนย์การค้าชั้นนำของสยาม (ชื่อเดิมของประเทศไทย)
เนื่องจากจังหวัดชุมพรเป็นเมืองเขตแดน ชื่อของชุมพรนี้เชื่อกันว่าได้รับมาจาก ชุมนุมพล ซึ่งหมายถึงการสะสมของกองกำลัง เมื่อใดก็ตามที่มีการเคลื่อนไหวจากกองทัพทหาร จะมีการรวบรวมกองกำลังของพวกเขาที่นี่ที่จังหวัดแห่งนี้
จากแหล่งข้อมูลอื่น ๆ มีความเชื่อว่าชื่อชุมพรต้องได้มาจากพันธุ์ไม้ในท้องถิ่นที่ชื่อ ต้นมะเดื่อชุมพร เนื่องจากในพื้นที่นี้มีความอุดมสมบูรณ์ ดังนั้นพันธุ์ไม้ธรรมชาตินี้ได้กลายเป็นสัญลักษณ์โลโก้ของจังหวัดชุมพร

:: อำเภอตะโกทุ่ง
หาดอรุโณทัย

หาดอรุโณทัยเริ่มต้นที่ทางหลวงหมายเลข 4 เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 4096 ประมาณ 6 กิโลเมตร ชายหาดแห่งนี้ตั้งอยู่ห่างจากจากจังหวัดชุมพรประมาณ 60 กิโลเมตร  นักท่องเที่ยวสามารถสังเกตเห็นวิถีชีวิตของชาวประมงพื้นบ้านบนชายหาดที่เงียบสงบแห่งนี้ ใกล้กับชายหาด จะมีศาลเสด็จในกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ บริเวณใกล้เคียงปากน้ำทุ่งตะโกจะเป็นสถานที่ซึ่งมีชาวประมงจากทุ่งตะโกที่ออกเดินทางของพวกเขาสำหรับไปในทะเล มุมมองเหล่านี้ดูเป็นกิจวัตรประจำวันของชาวประมงเป็นอย่างมากที่มีสีสันและน่าประทับใจ

อุทยานแห่งชาติคลองพร้าว

อุทยานแห่งชาติคลองพร้าวเป็นแหล่งกำเนิดของแม่น้ำและลำคลองในจังหวัดชุมพร สวนสาธารณะแห่งนี้ครอบคลุมพื้นที่ในเขตอำเภอทุ่งตะโกและอำเภอเมือง สามารถใช้ทางหลวงหมายเลข 41 ไปถึงสี่แยกหลังสวนเลี้ยวขวาประมาณ 15 กิโลเมตร ในช่วงฤดูฝน ยานพาหนะที่ดีที่สุดที่ใช้จะเป็นการขับรถ 4 ล้อ นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติอีกมากมาย เช่น น้ำตกทับช้าง ที่มี 2 ชั้น ซึ่งเป็นน้ำตกขนาดกลางที่มีความสวยงามมากที่สุดในอุทยาน บริเวณพื้นที่สวนสาธารณะยังเหมาะสำหรับการค้างคืนดูนกและเดินป่าเพื่อศึกษาธรรมชาติ สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อสำนักทรัพยากรธรรมชาติอนุรักษ์กรมป่าไม้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0 2579 7223

:: อำเภอสวี
ศูนย์วิจัยพืชสวนจังหวัดชุมพร

สถานที่แห่งนี้เป็นศูนย์ฝึกอบรมการปลูกมะพร้าว Mawa ซึ่งเป็นพืชสายพันธุ์ผสมจากพันธุ์แอฟริกันและพันธุ์มาเลเซีย ที่ศูนย์มีพื้นที่ประมาณ 1,700 ไร่ (1 เอเคอร์ = 2.5 ไร่) ส่วนสำนักงานและบ้านพักอยู่ที่ด้านหน้าในขณะที่ด้านหลังเป็นพื้นที่เพาะปลูกสำหรับพริกไทย กาแฟ โกโก้และมะพร้าว
หาดทรายรีสวี

หาดทรายรีสวี

ชายหาดที่สวยงามแห่งนี้ตั้งอยู่ในตำบลท่าหิน หากต้องการเข้าชมชายหาด ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 41 (เส้นทางชุมพร-สวี) เลี้ยวซ้ายไปสวี – บ่อคา เส้นทางประมาณ 12 กิโลเมตร ชายหาดแห่งนี้มีขนาดใหญ่ขนานไปกับสวนมะพร้าวซึ่งเหมาะแก่การพักผ่อน และเป็นสถานที่ที่มีการดำเนินชีวิตของชาวประมงเป็นที่น่าประทับใจมาก

วัดพระธาตุสวี

วัดตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำสวี เจดีย์ของวัดแห่งนี้มีพระธาตุของพระพุทธเจ้า ตำนานของเจดีย์แห่งนี้มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา นอกจากนี้ยังมีศาลพระเสื้อเมืองอยู่ในด้านหน้าของเจดีย์ใกล้กับฝั่งของแม่น้ำ

:: อำเภอท่าแซะ
วนอุทยานน้ำตกกะเปาะ

วนอุทยานน้ำตกกะเปาะ ตั้งอยู่ที่ตำบลสลุย น้ำตกแห่งนี้อยู่ห่างจากอำเภอท่าแซะประมาณ 13 กิโลเมตร บนถนนเพชรเกษมระหว่างกิโลเมตรที่ 468 และกิโลเมตรที่ 466 หรือจากสี่แยกปฐมพรโดยถนนเพชรเกษมประมาณ 30 กิโลเมตร ซึ่งอุทยานมีพื้นที่ประมาณ 7010 ไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าไม้ที่ร่มเงาและอุดมสมบูรณ์และมีน้ำตกขนาดเล็กที่เหมาะแก่การพักผ่อน

ศาลพ่อตาหินช้างพะโต๊ะ

ศาลเจ้าแห่งนี้ตั้งอยู่หมู่ที่ 2 ตำบล สลุย ที่เชิงเขาระหว่างกิโลเมตรที่ 454 ถึงกิโลเมตรที่ 453 จากถนนเพชรเกษม ลักษณะของศาลจะมีรูปร่างเป็นช้างหิน ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของคนในจังหวัดชุมพรเป็นส่วนใหญ่ โดยความเชื่อนี้จะเน้นไปที่ผู้โดยสารจะกดแตรของพวกเขาที่เป็นการเคารพในสถานที่แห่งนี้ นอกจากนี้ยังมีร้านขายผลไม้และของที่ระลึกด้วย

วัดเทพเจริญ

วัด เทพเจริญตั้งอยู่ในตำบลท่าข้าม วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ห่างจากถนนเพชรเกษม ประมาณ 4 กิโลเมตร (บนถนนทางหลวงหมายเลข 4) ที่หลักกิโลเมตรที่ 490 วัดตั้งอยู่ที่เชิงเนินเขารับร่อที่ใช้เป็นบริเวณท่าเรือในสมัยโบราณ นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมายทั่วบริเวณวัดแห่งนี้ มีพระพุทธรูปจำนวนมากอยู่ในถ้ำพระ มีบริเวณพื้นที่ที่นั่งสมาธิที่ถ้ำอ้ายเตย์ที่มีภาพวาดจิตรกรรมฝาผนังของ พระพุทธรูปที่เอนนอนบนฝาผนัง นอกจากนี้ยังมีหินงอกและหินย้อยที่สวยงามในถ้ำไทร และในบริเวณวัดมีรอยพระพุทธบาทและร่างกายที่ยังไม่สลายจากหลวงปู่สาย พระภิกษุสงฆ์ที่เป็นที่เคารพ ที่บริเวณใกล้เคียงจะเป็นพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นที่มีการสะสมของวัสดุโบราณที่พบ ได้ในวัด จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งก็คือเครื่องหนังแกะสลักจากแสดงหุ่นเงาทำโดยช่างฝีมือ ท้องถิ่น

::  อำเภอหลังสวน
พิทักษ์ ไอแลนด์  (เกาะพิทักษ์)

พิทักษ์ ไอแลนด์  (เกาะพิทักษ์) ตั้งอยู่ในตำบลบางน้ำจืด ที่นี้เป็นเกาะเล็ก ๆ ที่มีโขดหินที่สวยงามและล้อมรอบไปด้วยหมู่บ้านชาวประมง มีหาดเล็ก ๆ อยู่ทางทิศตะวันออก ซึ่งสามารถเข้าถึงได้โดยทางเรือชาวของประมงจากปากน้ำตะโก

สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ฯ

สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ตั้งอยู่ที่หมู่ 7 สถานที่แห่งนี้อยู่ห่างจากตัวเมืองชุมพรประมาณ 65 กิโลเมตรโดยเลี้ยวขวาที่แยกหลังสวนไปอีกสามกิโลเมตร สวนแห่งนี้มีการตกแต่งอย่างสวยงามด้วยดอกไม้และอนุสาวรีย์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ที่เป็นจุดเด่นของสวนแห่งนี้ ถัดไปอีกไม่ไกลจะถึงถ้ำเขาเงิน ซึ่งมีจารึกบนผนังถ้ำสลักพระปรมาภิไธยย่อในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ระบุปีว่า 108 ซึ่งเป็นยุครัตนโกสินทร์ที่เป็นปีที่เสด็จประพาสมลายู เมื่อ พ.ศ. 2432 และยังได้โปรดให้สร้างเจดีย์ไว้บริเวณหน้าถ้ำ

ถ้ำเขาเกรียบ

ถ้ำแห่งนี้เป็นหนึ่งในถ้ำที่สวยที่สุดในภาคใต้ อยู่ห่างจากชุมพรประมาณ 85 กิโลเมตร ไปตามทางหลวงหมายเลข 4 (ชุมพร - หลังสวน) และเลี้ยวขวาอีกสองกิโลเมตร จะมีพระอุโบสถที่เชิงเนินเขาเขาเกรียบ ภายในถ้ำยังมีพระพุทธรูปที่นอกเหนือจากหินงอกและหินย้อย

:: อำเภอเมือง
ทุ่งมะขามเบย์ (อ่าวทุ่งมะขาม)

ในบริเวณพื้นที่อ่าวที่สวยงามแห่งนี้ประกอบไปด้วยอ่าวทุ่งมะขามนอกและอ่าวทุ่งมะขามใน โดยใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4119 และหมายเลข 4098 โดยจะถึงอ่าวทุ่งมะขามนอกและอ่าวทุ่งมะขามในประมาณ 27 และ 31 กิโลเมตร ตามลําดับ มีลักษณะของหาดทรายที่เป็นครึ่งวงกลมวางเรียงกันโดยคั่นด้วยแหลมหิน ที่มีแนวยาวของต้นมะพร้าวและสภาพแวดล้อมที่เงียบสงบ  หาดทรายเหล่านี้มีทรายที่ละเอียดอย่างมาก โดยตอนใต้ของวัดสุวรรณคูหาคีรีวงศ์หรือวัดโพงพาง ซึ่งตั้งอยู่ภายใต้ร่มเงาของต้นมะพร้าว ที่มีด้านหลังของวัดหันหน้าไปทางทะเลเป็นหน้าผาที่ยาวกว่า 80 เมตร

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติชุมพร

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติชุมพร ตั้งอยู่ในศูนย์ราชการจังหวัดชุมพรบนถนนเพชรเกษมที่ กิโลเมตร  484 ก่อนใกล้สี่แยกปฐมพร ในพิพิธภัณฑ์ได้มีการแสดงวัสดุสมัยโบราณทางประวัติศาสตร์และที่สำคัญของจังหวัดชุมพร การแสดงจะถูกแบ่งออกเป็นส่วนต่อไปนี้ ประวัติของชุมพร ชุมพรในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง  ชุมพรและพายุไต้ฝุ่น ธรรมชาติและมรดกที่คงเหลือของจังหวัดชุมพรโดยใช้วิธีการถ่ายภาพและภาพยนตร์ พิพิธภัณฑ์เปิดให้บริการสำหรับประชาชนตั้งแต่วันพุธถึงวันอาทิตย์ยกเว้นวันหยุดราชการในช่วงเวลา  09:00 น. ถึง16.00 นาฬิกา  อัตราค่าเข้าชม  30 บาท ต่อคน สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อได้ที่เบอร์โทรศัพท์: 0 77504105, 504246

หาดผาแดง

หาดผาแดงอยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 14 กิโลเมตร โดยใช้เส้นทางเดียวกันกับทางไปหาดทรายรี หรืออยู่ห่างประมาณ 2 กิโลเมตรจากหาดภราดรภาพ หาดแห่งนี้เป็นหน้าผาดินแดงสูงประมาณ 10 เมตร ซึ่งได้รับการกัดเซาะโดยแรงลมและฝนและได้หันไปตามรูปทรงของสะพานโค้ง นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ดีที่สุดที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของทะเลและเหมาะสำหรับการพักผ่อน

หาดภราดรภาพ

ชายหาดแห่งนี้อยู่ห่างจากตัวเมืองชุมพรประมาณ 12 กิโลเมตร ไปตามทางหลวงหมายเลข 4119 และ 4098  ชายหาดนี้เป็นชายหาดขนาดใหญ่ที่ขนานไปกับถนนซึ่งจะมีร่มเงาของต้นมะพร้าว

หาดทรายรี

ชายหาดแห่งนึ้มีความงดงามและเป็นที่นิยม อยู่ห่างจากตัวเมืองชุมพรไปตามทางหลวงหมายเลข 4119  และ 4098 ประมาณ 20 กิโลเมตร ที่มีบริการรถโดยสารจากตัวเมืองไปยังชายหาด ชายหาดที่นี้จะเป็นชายหาดขนาดใหญ่และโค้งและก็เป็นหนึ่งที่ชอบของชาวชุมพร สำหรับการพักผ่อนของพวกเขา ซึ่งมีที่พักและร้านอาหารที่มีอยู่ตามชายหาด

เขาเจ้าเมือง

ภูเขาแห่งนี้อยู่ถัดจากหาดทรายรีตามแนวชายฝั่งประมาณ 2.5 กิโลเมตร ทางด้านบนของภูเขานี้มีศาลาชมวิวและบริเวณโดยรอบประมาณหนึ่งกิโลเมตรจากบริเวณนี้ยังมีพื้นที่เปิดโล่งที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของหมู่เกาะต่างๆในทะเลที่สามารถชมได้

วนอุทยานเขาพาง

อุทยานเขาพางตั้งอยู่ที่บริเวณระหว่างรอยต่อของอำเภอเมืองและอำเภอท่าแซะ อุทยานแห่งนี้อยู่ห่างประมาณ 12 กิโลเมตร จากชุมพรไปตามทางหลวงหมายเลข 4 (เส้นทาง ชุมพร - ท่าแซะ) ในอุทยานมีพืชพันธุ์หลายชนิด ที่ด้านหน้า จะเป็นซุ้มประตูวนอุทยานและศาลเสด็จในกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ด้านบนยอดของภูเขามีทั้งหน้าผาลาดชัน เหมาะสำหรับกิจกรรมร่มร่อนและเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ของตัวเมืองชุมพร

เกาะมะพร้าว

เกาะมะพร้าวเป็นเกาะขนาดเล็กที่มีความยาวประมาณ 50 เมตร หาดแห่งนี้มีชายหาดที่สวยงาม รวมทั้งมีแนวปะการังอยู่ทางทิศตะวันตก ถ้าหากนักท่องเที่ยวที่ต้องการจะเยี่ยมชมเกาะแห่งนี้ควรได้รับอนุญาตจากสำนักงานจังหวัดทราบล่วงหน้าอย่างน้อย 15 วัน เนื่องจากเป็นการผูกขาดของธุรกิจสัมปทานรังนกนางแอ่นของเกาะ

เกาะมาตรา

เกาะมาตราเป็นเกาะขนาดใหญ่ซึ่งอยู่ห่างออกไปเพียง 45 นาที บริเวณทางด้านหน้าของชายหาดมีโขดหินจำนวนมาก นักท่องเที่ยวสามารถใช้เวลาของเขาในการดำน้ำตื้นดูปะการังรอบเกาะ บนเกาะยังมีสิ่งอำนวยความสะดวก เช่นที่พักพร้อมอาหาร และมีบริการอาบน้ำจืด เกาะนี้อยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะของจังหวัดชุมพร

เกาะง่ามใหญ่และเกาะง่ามน้อย

เกาะง่ามใหญ่และเกาะง่ามน้อยอยู่ในทิศใต้ของอ่าวทุ่งวัวแล่นประมาณเจ็ดกิโลเมตรจากชายฝั่ง มีแนวปะการัง โขดหิน และถ้ำใต้น้ำ สถานที่แห่งนี้ถือว่าเป็นหนึ่งในจุดดำน้ำที่ดีที่สุด สำหรับสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อคาบาน่ารีสอร์ทชุมพรที่เบอร์โทรศัพท์: 0 7756 0245 - 7 หรือ 0 2472 1825

เกาะเสม็ด

กาะเสม็ดมีพื้นที่เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติ เกาะแห่งนี้มีหาดทรายสีขาวและน้ำทะเลใส ซึ่งใช้เวลาเพียงครึ่งชั่วโมงในการเดินทางไปยังเกาะแห่งนี้

เกาะเต่า

แม้ว่าจะเป็นเกาะเล็ก ๆ ที่อยู่ไกลออกไปในทะเล แต่ก็เป็นที่รู้จักกันดีในความงามของชายหาดและแนวปะการัง แม้เกาะนี้จะอยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี นักท่องเที่ยวก็สามารถเดินทางได้โดยเรือเร็วหรือเรือประจำจากจังหวัดชุมพร

การเดินทางไปเกาะเต่า:

นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการทางเรือดังต่อไปนี้:

 

ท่าเรือท่ายาง - นักท่องเที่ยวสามารถจ้างรถยนต์กระบะจากจังหวัดชุมพรไปท่าเรือท่ายาง ซึ่งอยู่ห่างประมาณ 7 กิโลเมตร มีเรือลำที่ออกจากบ้านแม่หาดที่เกาะเต่าทุกคืนตอนเที่ยงคืน และมาถึงที่เกาะเต่าตอน 6  น. ของวันถัดไป เมื่อเดินทางกลับ จะมีเรือออกจากเกาะเต่าที่เวลา 10 น. และมาถึงที่ท่ายางเวลา 3 น. ค่าโดยสารไป-กลับประมาณ 200 บาท สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทรศัพท์: 0 7755 3052 – 4

บริษัท ส่งเสริมรุ่งเรือง จำกัด - มีเรือออกจากท่าเรือที่เวลา 7 น. และมาถึงที่เกาะเต่าเวลา 10  น. เมื่อเดินทางกลับ จะมีเรือออกจากเกาะเต่าที่เวลา 3 น. และมาถึงที่ชุมพรเวลา 05:30 น. ค่าโดยสารไป-กลับ ประมาณ 400 บาทสำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทรศัพท์: 0 7750 3735

เกาะทะลุ

เกาะทะลุเป็นเกาะหินปูนขนาดเล็กที่มีถ้ำขนาดใหญ่สองถ้ำอยู่รอบเกาะ และเป็นแหล่งสำหรับดูปะการังและดอกไม้ทะเล

อนุสาวรีย์ยุวชนทหาร

อนุสาวรีย์ยุวชนทหารตั้งอยู่ห่างจากชุมพรประมาณ 5 กิโลเมตรไปทางด้านซ้ายมือของทางหลวงหมายเลข 4119 (เส้นทาง ชุมพร - ปากน้ำ) อนุสาวรีย์นี้สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงวีรกรรมของวีรบุรุษชุมพรสำหรับการต่อสู้ของพวกเขาในการต่อต้านการรุกรานของกองทหารญี่ปุ่นในปี 1941 ในระหว่างช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติในปี 2532 อุทยานแห่งชาตินี้มีพื้นที่ครอบคลุมทั้งหมดของชายหาดและเกาะ ซึ่งมีเนื้อที่ประมาณ 198,125 ไร่ (1 เอเคอร์ = 2.5 ไร่)

ที่ทำการอุทยานฯ อยู่ห่างประมาณ 21 กิโลเมตร จากอำเภอเมืองชุมพร ตามทางหลวงหมายเลข 4001 แล้วเลี้ยวขวาไปทางหาดทรายรีแล้วเลี้ยวขวาอีกครั้งไปอีกประมาณ 8 กิโลเมตร ที่ศูนย์บริการข้อมูลนักท่องเที่ยวที่อยู่ติดกับทางเดินสะพาน-ไม้ สำหรับการศึกษาธรรมชาติของพืชและสัตว์ นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางโดยทางเรือหรือสามารถพักค้างคืนในเต็นท์ของพวกเขาที่อยู่ใกล้สำนักงานได้

 

นอกจากนี้ยังมีหาดทรายที่สวยงามในพื้นที่อุทยานหลายแห่ง เช่น  อ่าวทุ่งมะขาม หาดทรายรีอำเภอเมือง หาดอรุโณทัย ในเขตอำเภอทุ่งตะโก อ่าวท้องครก ในอำเภอหลังสวนและกว่า 40 เกาะในทะเลชุมพร เช่น เกาะจระเข้  เกาะง่าม เกาะเสม็ด เกาะมะพร้าว เกาะมาตรา เกาะทองหลาง  เกาะรังกาจิว รวมทั้งเกาะที่อยู่ในอำเภอสวี ทุ่งตะโก
 มีสถานที่บางเกาะที่เหมาะสำหรับการดำน้ำที่มีหาดทรายสีขาวละเอียดและปะการังเช่นกัน เช่น เกาะจระเข้ ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือสุดของพื้นที่อุทยานฯ เกาะง่ามและเกาะลังกาจิวซึ่งเป็นเกาะที่มีรังนกนางแอ่นมากมายในทะเล รอบ ๆ เกาะง่าม มีแนวปะการังที่สมบูรณ์แบบซึ่งเป็นสถานที่ที่น่าสนใจสำหรับการดำน้ำ เกาะทองหลางมีหาดทรายขาวสะอาดและสวยงาม นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือเพื่อเดินทางไปตามเกาะเหล่านี้ได้ในราคาที่เหมาะสม สามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทรศัพท์: 0 7755 8144

อนุสรณ์สถานศาลกรมหลวงชุมพร ฯ
สถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่ตามเชิงเขาในพื้นที่หาดทรายรี กรมหลวงชุมพร ฯเป็นคนหนึ่งในพระเจ้าลูกยาเธอในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งของกองทัพเรือที่ทันสมัยแห่งประเทศไทย ได้รับการประกาศเป็นพระบิดาแห่งกองทัพเรือไทย ท่านได้รับการยอมรับโดยกองทัพเรือชาวประมงและคนอื่น ๆ ภาพของท่านได้มีการตั้งขึ้นในส่วนของบ้านในจังหวัดชุมพร

อนุสรณ์สถานประกอบด้วยศาลกลมหลวงชุมพร สำหรับนักท่องเที่ยวจะต้องจ่ายสำหรับการเข้าไปไหว้ เรือรบชุมพรเป็นเรือตอร์ปิโดขนาดใหญ่ที่รบเก่าที่มีขนาดประมาณ 68 x 6.55 เมตร เรือรบนี้ถูกปลดระวางในปี 2518  และถูกย้ายไปยังหาดทรายรีในปี พ.ศ. 2522

มีสวนสมุนไพรอยู่บริเวณเชิงเขาตามแนวฝั่งทะเล โครงการนี้เป็นของกระทรวงสาธารณสุขเพื่อการอนุรักษ์พืชสมุนไพรที่มีคุณค่าเพื่อสืบทอดเจตนารมณ์ในการดำเนินต่อแนวความคิดของ เสด็จในกรมหลวงชุมพร ฯ ที่ยังสนใจในการใช้ยาแผนโบราณเพื่อรักษาคน
วัดเจ้าฟ้าศาลาลอย

วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ที่จังหวัดชุมพรในเส้นทางไปอ่าวทุ่งวัวแล่น นักท่องเที่ยวสามารถเข้าถึงวัดนี้ได้โดยเลี้ยวซ้ายประมาณ 6 กิโลเมตร ก่อนถึงโครงการชลประทานชุมพร
วัดนี้เดิมเป็นที่เคารพบูชาในหมู่คนชุมพรตามความเชื่อที่ศรัทธาในหลวงปู่สงฆ์ (พระภิกษุสงฆ์ที่เคารพมากที่สุดที่เชื่อกันว่ามีร่างกายอยู่ในสภาพที่ไม่เน่าเปื่อยหลังจากการตายของท่าน นอกจากนี้ยังมีต้นสาละขนาดใหญ่อยู่ภายในวัดอีกด้วยซึ่งเป็นต้นไม้ที่มีดอกไม้สีส้มและมีลำต้นที่มองดูเป็นรูปร่างแปลก (ซึ่งเป็นที่ที่พระพุทธเจ้าประสูติใต้ต้นไม้สาละ)

วัดประเดิม

วัดแห่งนี้เป็นแหล่งโบราณคดีเมืองชุมพรเก่าตั้งอยู่ที่ตำบลตากแดด วัดอยู่ทางด้านซ้ายมือของทางหลวงหมายเลข 41 (ชุมพร - สุราษฎร์ธานี) หลังจากผ่านตำบลวังไผ่และข้ามคลองแสงแดด มีวัตถุทางโบราณคดีที่พบ เช่น พระพุทธรูปหินทรายในสมัย ศรีวิชัยที่มีเจดีย์องค์พระพุทธรูปกระดูก ตกแต่งผนังประตูและอาคารอื่น ๆ ที่มีภาพการออกแบบสถาปัตยกรรมในท้องถิ่นที่วัดแห่งนี้

:: อำเภอปะทิว
อ่าวยายไอ๋

อ่าวนี้มีพื้นที่ในการดูบรรยากาศอันงดงามของสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมที่สุด  ซึ่งตั้งอยู่เหนือระดับน้ำทะเลเกือบ 25 เมตร ในบริเวณอ่าวนี้มีแนวปะการังหลายแห่งยาวเกือบ 7 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวมีโอกาสในการดำน้ำเพื่อดูปะการังที่สวยงามเหล่านี้

หาดถ้ำทอง – หาดบางเบิด (หาดถ้ำทอง – บางเบิด)

จากตัวเมืองใช้ถนนเพชรเกษมเลี้ยวขวาที่กิโลเมตร 426 ประมาณ 21 กิโลเมตร มีชายหาดที่สวยงามในตำบลปากคลองที่มีความยาวมากกว่า 5 กิโลเมตร จุดเด่นของพื้นที่ประกอบด้วยหินปูนที่แตกต่างกันของรูปทรงและหมู่บ้านริมทะเลที่ขนานกับถนนและแนวต้นสนเหมาะสำหรับในการขับรถหรือขี่จักรยาน ชายหาดจะขยายไปยังหาดบางเบิดในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ซึ่งปัจจุบันเป็นพื้นที่ของโครงการพัฒนาส่วนพระองค์

หาดทุ่งวัวแล่น

หาดทุ่งวัวแล่นเป็นชายหาดที่สวยงามและมีชื่อเสียงของอำเภอปะทิวจึงเป็นที่นิยมมากที่สุดในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศ ซึ่งตั้งอยู่ในตำบลสะพลี อยู่ห่างประมาณ 16 กิโลเมตร จากชุมพร ตามแนวเส้นทางชุมพร-หาดทุ่งวัวแล่น ชายหาดมีสีขาวทรายละเอียดที่มีลักษณะของหาดค่อย ๆ ลาดเอียงลงทีละน้อย ที่เหมาะสำหรับการว่ายน้ำ นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในจุดที่มีชื่อเสียงที่สุดในการดำน้ำดูปะการังในจังหวัดชุมพรพร้อมด้วยทัศนียภาพ ที่มีสาหร่ายทะเล ฟองน้ำ  และดอกไม้ทะเล

เขตอนุรักษ์สัตว์ป่าถ้ำเขาพลู

เขตอนุรักษ์สัตว์ป่าถ้ำเขาพลูอยู่ห่างจาก อำเภอปะทิวประมาณ 3 กิโลเมตร ไปตามทางหลวงหมายเลข 3253 มีพื้นที่ที่ปกคลุมไปด้วยภูเขาหินปูนที่มีรูปทรงที่สวยงามขนานไปกับถนน ที่นี้ยังเป็นที่อยู่อาศัยของฝูง 3 ค่างแว่นถิ่นใต้ ซึ่งแต่ละฝูงจะลงมาหากินอาหารในเวลาตอนเย็น

:: อำเภอพะโต๊ะ
น้ำตกเหวโหลม

น้ำตกแห่งนี้ตั้งอยู่ที่บ้านบกไฟ ตำบลปากทรง อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าควนแม่ยายหม่อน เริ่มต้นที่อำเภอเมืองใช้ทางหลวงหมายเลข 4 ไปทางแยกหลังสวนเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 4006 (เส้นทาง หลังสวน - ราชกรูด) ผ่านไปพะโต๊ะกิโลเมตรที่ 11 และเลี้ยวซ้ายอีกประมาณ 8 กิโลเมตร ยานพาหนะที่เหมาะสมที่สุดที่จะใช้เป็นการขับรถ 4 ล้อ ตั้งแต่ป่าไม้ไปน้ำตกเหวโหลม มีช่วงระยะการเดินทางประมาณ 500 เมตร ที่ผ่านของคลองพะโต๊ะและป่าดงดิบที่อุดมสมบูรณ์ เป็นน้ำตกที่มีความสูงมากกว่า 80 เมตร ที่ล้อมรอบไปด้วยต้นไม้หลากหลายชนิด นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่สำหรับการพักผ่อนเดินป่าเพื่อศึกษาธรรมชาติและเขตรักษาพันธุ์นก

ล่องแพคลองพะโต๊ะ

ป่าไม้ในพะโต๊ะเป็นที่มาของคลองจำนวนมากที่เรียงรายไปด้วยป่าดงดิบและสวนผลไม้ เนื่องจากแก่ง ต่างๆในบริเวณนี้มีกิจกรรมผจญภัยที่ได้รับการจัดในคลองพะโต๊ะตลอดทั้งปี ประเภทของกิจกรรมเหล่านี้ได้ผ่านให้นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเห็นสัตว์ที่ น่าสนใจบางอย่างเช่น ค่างแว่นถิ่นใต้ลิง และ นกเงือก นอกจากนี้ยังมีสวนผลไม้ของทุเรียน กาแฟ และมังคุด สำหรับผู้ที่สนใจในการเดินป่า นักท่องเที่ยวสามารถมีทางเลือกของการตั้งแคมป์หรือขี่ช้าง เทศกาลล่องแพคลองพะโต๊ะที่ดีที่สุดคือระหว่างเดือนกุมภาพันธ์และเมษายน